Kết quả tìm kiếm của bạn

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Được đăng bởi: Admin trên 27/08/2015
| 0

Hiện nay nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam tăng cao. Người có nhà phải nắm rõ những thủ tục để có thể cho người nước ngoài thuê nhà. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ được các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam.

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Đối tượng người nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam:

Điều 131, Luật Nhà ở quy định về “Đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở” như sau: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ ba tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam”. Vì vậy người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam có thời hạn từ ba tháng trở lên sẽ được thuê nhà.

Điều kiện của người có nhà cho thuê cần phải có:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi rõ ngành nghề kinh doanh: Dịch vụ cho thuê nhà ở cho khách nước ngoài. Và đáp ứng các điều kiện:

  • Địa chỉ cụ thể.
  • Không cùng chung căn hộ, chung cửa đi với căn hộ khác.
  • An toàn về cấu trúc, xây dựng.
  • Không tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng.
  • Xác nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy được cơ quan quản lý căn nhà đó xác nhận.

Những quy định về hợp đồng:

Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; nếu thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng thuê nhà phải công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Sau khi ký kết hợp đồng, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại CQCA địa phương.

Thủ tục giao dịch:

Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên và địa chỉ của các bên; đặc điểm của nhà ở; Giá thuê và phương thức thanh toán; Thời gian giao nhận nhà; thời hạn cho thuê; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Cam kết của các bên; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Chữ ký của các bên.

Hợp đồng thuê nhà ở phải có công chứng trừ các trường hợp sau:

  • Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng.
  • Bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Khai báo tạm trú:

Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách số lượng, thông tin người nước ngoài khai báo tạm trú và thông báo cho CA phường, xã sở tại biết; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú và danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam

Điều kiện và quyền lợi của người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam:

Người nước ngoài thuê nhà riêng của các tổ chức, cá nhân. Ở bất kỳ nơi nào, họ đều có nghĩa vụ khai báo tạm trú hoặc thông qua chủ nhà khai báo tạm trú với công an phường, xã nơi tạm trú.

Thanh toán tiền thuê đủ và đúng hạn cho bên chủ nhà theo các quy định trong hợp đồng.

Được phép trang trí, lắp đặt các trang thiết bị để phù hợp với sinh hoạt của người thuê nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu của toà nhà. Ngoài ra còn có thể trang trí, sơn sửa theo thỏa thuận với chủ nhà.

Theo quan niệm của người Việt Nam thì phong thủy rất quan trọng đối với tài vận của gia đình nhất xây nhà, chọn hướng nhà…Có người cho rằng đi thuê nhà thì không cần chú ý đến phong thủy. Nhưng đây có lẽ là quan niệm có phần không đúng lắm. Việc chọn phong thủy trước khi thuê nhà mà bạn nên biết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận của gia đình và bản thân.